NHỮNG KIÊNG KỴ KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI GIA ĐÌNH CÓ LỄ TANG PHẦN 1

 

Gia đình có người mất ngoài việc thương sót thì họ còn rất bối rối không biết phải làm và không được làm gì để cho người mất được thanh thản và siêu thoát.
Chụp hình – Quay Phim Tang Lễ xin chia sẻ bài viết về những kiêng kỵ khi gia đình có đám tang để mọi người cùng tham khảo.
“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, người Việt rất trọng các nghi thức tang lễ và tâm linh.
1-/ Kiêng kỵ lúc ra đi không có người thân bên cạnh
Ngoài ra cũng cần phải tránh việc để người thân chết mà không có ai bên cạnh. Điều này theo quan niệm dân gian cho rằng sẽ khiến linh hồn người chết trở thành cô ma, sống đơn độc ở cõi âm phủ mà không được yên ổn, luôn nhớ về người thân còn sống.Từ đó mà họ sẽ tìm về gặp người thân nhiều hơn để khỏi cô đơn.
2-/ Kiêng kỵ để nước mắt rơi vào thi hài người chết
Mọi người quan niệm rằng: “sống gửi, thác về”, có nghĩa là con người sống ở trần gian chỉ là ngắn ngủi, tạm bợ, khi chết đi là bắt đầu một cuộc sống mới khác ở cõi vĩnh hằng.
VÌ vậy mà phải để cho người chết được thanh thản ra đi. Nếu ai để nước mắt khóc thương rơi vào thi thể người quá cố thì sẽ làm cho họ lưu luyến cuộc sống trần gian nên linh hồn không siêu thoát được, cứ luẩn quẩn ám ảnh bên người đó, khiến cuộc sống của họ gặp nhiều bất trắc.
3-/ Kiêng kỵ mai táng vào ngày trùng tang
Khi nhà có đám tang, cần kiêng kỵ mai táng người mất vào ngày trùng tang. Vì mọi người tin rằng mai táng vào ngày đó sẽ có thần trùng về bắt con cháu trong nhà đi nên những ngày sau đó trong nhà sẽ liên tiếp có người chết.
4-/ Kiêng kỵ để cha mẹ đưa tang con cái
Sở dĩ dân gian ta kiêng việc cha mẹ đi đưa tang con cái vì đây là một việc làm trái với lẽ thường. Con cái phải phụng dưỡng, tiễn đưa cha mẹ.
Những nhà có người chết trẻ (con chết trước cha mẹ) được coi là một sự vô phúc, người ta xem người con chết trẻ đó là bất hiếu với cha mẹ.
Vì vậy mới có câu: “Người đầu bạc không đi tiễn kẻ đầu xanh”.
5-/ Kiêng kỵ cho người chết mang theo đồ vật của người sống
Theo quan niệm từ xưa, những đồ vật của người sống đã được họ mang trên mình nên mang hơi của người này. Nếu để người chết mang đi, tức là đã chôn một phần hơi của người sống khiến cuộc sống của người này không được trọn vẹn.
6-/ Kiêng kỵ mặc quần áo thừa, nằm giường, sử dụng đồ của người chết
Quần áo, giường nằm và những vật dụng của người chết là những thứ thân thiết với người chết lúc sinh thời. Vì vậy mà khi đã sang thế giới bên kia, người ấy vẫn nhớ tới những vật dụng này của mình. Nếu ai lấy những vật dụng đó của người chết để dùng thì sẽ bị âm hồn của người chết về đòi lại và làm cho đau ốm, quặt quẹo, thậm chí là có thể bị bắt theo. Theo quan niệm này mà người ta thường đem đốt tất cả quần áo, giường nằm và những vật dụng quen thuộc của người chết với mong muốn người chết sẽ nhận được nó ở cõi âm.
7-/ Kiêng cho chó, mèo, chuột đến gần thi hài của người chết
Ngày nay, khoa học đã chứng minh rằng mèo, chó và chuột là những con vật tích điện dương rất mạnh, trong khi đó thi hài người chết lại tích điện âm. Khi một trong các con vật này nhảy qua người chết thì hai dòng điện âm dương sẽ hút nhau nên mới xảy ra hiện tượng nói trên.
CÒN TIẾP….
Liên hệ: 0907214414 – 0936071698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *